Trang chủ » Poker » Hướng dẫn cách chơi Poker

Hướng dẫn cách chơi Poker

cách chơi Poker

Poker hay còn được gọi là Xì tố là một trò chơi thể thao được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở các nước phương tây. Tuy cách chơi Poker rất đơn giản, nhưng sẽ rất khó để trở thành một người chơi chuyên nghiệp, bởi vì trò chơi này không phụ thuộc may mắn, thay vào đó cần dựa vào chiến thuật và kĩ năng của người chơi để đưa ra những quyết định trong cuộc chơi.

1. Cách chơi Poker

Cách chơi Poker cơ bản là mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài. Sau đó 3 lá bài chung sẽ được chia, ở vòng tiếp theo 1 lá bài chung sẽ được chia ở vòng Turn và một lá ở vòng River. Tổng cộng có 5 lá bài chung được chia. Người chơi sẽ kết hợp 5 lá bài chung và 2 lá bài trên tay để tạo thành bộ bài mạnh nhất. Người chơi đấu trí qua các vòng cược.

Người chiến thắng là người có kết hợp bài mạnh nhất (từ bài riêng và bài chung) khi tất cả ngửa bài ở cuối mỗi ván, hoặc là người tố cuối cùng mà không ai theo, và vì thế chiến thắng mà không cần chơi tới vòng ngửa bài.

2. Một bộ bài chơi Poker bao gồm:

 • Bộ bài Poker: Đây là bộ bài Tây gồm 52 lá, bao gồm các quân bài đánh số từ 2 đến 10 và các kí tự J, Q, K, A, chia làm 4 chất Rô, Cơ, Chuồn, Bích. Tuy nhiên, bài Poker không phân biệt cao thấp qua các chất, có nghĩa là chất nào cũng có giá trị như nhau.
 • Poker Chip: Hay còn gọi tên khác là Phỉnh, là các thẻ hình tròn được quy đổi từ tiền mặt và có các mệnh giá khác nhau. Các thẻ này sẽ đại diện cho số tiền cược của người.
 • Thẻ Dealer Poker: Trước khi bắt đầu mỗi ván chơi sẽ tiến hành chọn một người cầm thẻ bài này. Thẻ này dùng để đặt trước mặt của người chơi nắm vai trò Dealer giúp những người chơi khác dễ nhận biết. Sau khi kết thúc 1 ván, thẻ này sẽ được chuyển cho người chơi khác để bắt đầu ván chơi mới.

3. Luật chơi và cách chơi Poker dựa trên các quy tắc:

 • Một bàn chơi Poker sẽ có từ 2 đến 10 người cùng chơi.
 • Trên bàn Poker có 1 ký hiệu tròn với chữ D có nghĩa là Dealer. Nó sẽ được luân chuyển từ người chơi này sang người chơi khác theo chiều kim đồng hồ sau mỗi ván bài. Dựa vào đó để xác định vị trí của người chơi để xem ai là người phải hành động trước.
 • Mỗi người chơi sẽ được chia 2 lá bài riêng. Sẽ có 5 lá bài chung lần lượt được lật ra ở giữa bàn. Một ván bài Poker đầy đủ gồm 4 vòng cược. Cuối cùng, người chơi sở hữu tay bài mạnh nhất sẽ là người chiến thắng. Ván bài cũng có thể kết thúc bất cứ lúc nào, khi có người tố và tất cả người khác đều bỏ bài không theo, khi đó người tố là người thắng.
 • Sau mỗi vòng cược, tất cả tiền cược được gom chung vào một chỗ, gọi là Pot. Về nguyên tắc, một vòng cược chỉ kết thúc khi tiền cược của tất cả mọi người đều ngang bằng nhau và không ai tố tiếp.
 • Người chiến thắng sẽ ăn toàn bộ tiền cược của mọi người. Trường hợp bạn đã cược hết tiền trước mọi người thì chỉ có thể ăn được số tiền trong Pot tính đến thời điểm đã xuống tất tay.

4. Hành động trong một lượt

 • Bỏ bài (Fold): Người chơi dừng cuộc chơi, ngồi chờ ván sau. Hành động này thường xảy ra khi người chơi bị chia bài xấu không có cơ hội chiến thắng hoặc khi người chơi không muốn bỏ thêm tiền cho đối thủ để theo tiếp ván chơi. Bạn sẽ bị mất số tiền cược trước đó.
 • Theo (Call): Bạn bỏ ra số tiền bằng với số tiền của người chơi trước đó tố để theo ván đó.
 • Cược (Bet): Bạn có thể cược khi chưa ai cược cả. Khi đó, những người chơi khác muốn tiếp tục chơi thì cần phải chơi ít nhất bằng số tiền của bạn đã cược (Call) hoặc cược thêm (Raise) hoặc bỏ bài (Fold).
 • Tố (Raise): Khi có người đã đặt cược, bạn sẽ lựa chọn cược thêm gọi là Tố.
 • Tố tất (All- in): Đó là khi bạn tố bằng toàn bộ số tiền đang có của mình hay còn gọi là tất tay. Khi bạn tố tất và ván bài vẫn tiếp tục thì việc còn lại của bạn chỉ là ngồi xem. Ở cuối ván bài sẽ ngửa bài để phân định thắng thua. Nếu đến cuối cùng bạn là người chiến thắng thì bạn sẽ chỉ nhận được số tiền trong Pot tính tới thời điểm bạn tố tất.
 • Xem (Check): Khi chưa có ai cược, bạn cũng không cược và chờ hành động của người chơi khác.

5. Quy trình chơi Poker

Để bắt đầu một ván chơi Poker, sẽ cần phải có hai người chơi bắt buộc đặt cược là 2 người ở phía tay trái của Dealer, gọi là tiền mù (Blind). Trong đó:

 • Người chơi ngay bên tay trái Dealer đặt tiền mù nhỏ (Small blind).
 • Người chơi bên tay kế tiếp sẽ đặt tiền mù lớn (Big blind), sẽ bằng 2 lần Small blind. Đây sẽ là mức tiền cược tối thiểu ở mỗi vòng cược sắp tới. Lúc này người chơi sẽ đặt cược trước khi cả chia bài.

Sau đó, tiến hành chia bài, lúc này ván mới được bắt đầu theo các vòng như sau:

 1. Vòng Fre – Flop: Dealer sẽ chia 3 lá bài ngửa trên bàn để mọi người đều có thể nhìn thấy. Ba lá bài này kết hợp với 2 lá bài trên tay người chơi tạo thành một bộ 5 lá. Người chơi sẽ thực hiện một trong số những hành động trong lượt như bỏ bài, theo, cược… theo chiều kim đồng hồ nhưng không được Check. Vòng chơi kết thúc khi toàn bộ số tiền cược của mọi người đã bằng nhau. Toàn bộ tiền cược này được gom vào 1 chỗ (Pot).
 2. Vòng Turn: Lá bài chung thứ 4 tiếp tục được chia. Một vòng cược lại diễn ra với người chơi là người ở vị trí mù nhỏ.
 3. Vòng River: Lá bài chung thứ 5 cũng là lá bài cuối cùng được lật lên. Người chơi sẽ kết hợp 2 lá bài trên tay và 5 lá bài trên bàn để tạo thành bộ mạnh nhất.
 4. Vòng Showdown: Sau khi kết thúc 4 vòng cược, tất cả người chơi lần lượt mở 2 lá bài mà họ đang giữ để tìm ra người chiến thắng. Toàn bộ Pot thuộc về người đó. Nếu có hơn 2 người chơi có Tay bài tương đồng, Pot được chia đều cho các người chơi.